ตรวจสอบเรื่อง เงินๆทองๆ ก่อนซื้อ อสังหาฯ ?

ต้องบอกว่าการซื้ออสังหาริมทรัพย์สักชิ้นในปัจจุบันนั้น แทบจะคล้ายกับการแต่งงานกับใครสักคน

…เพราะนอกจากจะตกลงปลงใจอยู่กินกันแล้ว อสังหาริมทรัพย์ยังจะเป็นภาระผูกพันกับเราไปอีกหลายปี ทั้งในแง่การผ่อนส่งกับธนาคาร หรือ ส่วนกลางที่ต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอ แล้วผู้บริโภคอย่างเรา ก่อนซื้ออสังหาริมทรัพย์สักชิ้น จะต้องพิจารณาเรื่องเงินๆ ทองๆ หรือไม่?

เพื่อไม่ให้มีปัญหาปวดหัวตามมาในภายหลัง..การเรียนรู้และศึกษาถึงเรื่องผลประโยชน์ต่าง ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการอยู่อาศัยในอาคาร โดยเฉพาะเรื่องเงินๆ ทองๆ หรือ รายรับและรายจ่ายที่นำมาใช้บำรุงและรักษาทรัพย์สินส่วนกลาง จึงยังเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก

ประเด็นก็คือ ปัจจุบันยังมีผู้ประกอบการบางราย โดยเฉพาะโครงการขนาดเล็กเลี่ยงกฎหมายนิติบุคคลอาคารชุด ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตผู้อยู่อาศัย รวมไปถึงมูลค่าของคอนโดฯที่ส่อแววตกต่ำหากสภาพอาคารเสื่อมโทรม ..กว่าผู้อยู่อาศัยจะทราบว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมและปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้นในอาคารที่ตนเองอาศัยอยู่ ส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 6 เดือน เนื่องจากต้องมีการจัดประชุมนิติบุคคลครั้งแรก .หากผู้อยู่อาศัยไม่ทราบหรือไม่มีใครเปิดประเด็นเรื่องค่าใช้จ่าย จะไม่ทราบว่าเงินค่าส่วนกลางถูกใช้และจัดเก็บอย่างไม่เป็นธรรม ซึ่งไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ดังนั้น ผู้ที่จะได้รับประโยชน์จากการกระทำดังกล่าวมากที่สุดก็คือผู้ประกอบการหรือเจ้าของอาคารนั้น ๆ และสาเหตุที่ไม่จ่ายค่าส่วนกลางห้องที่ยังไม่ได้โอนส่วนใหญ่อ้างว่าเป็นห้องที่ยังขายไม่ได้ หากไม่มีใครรู้เรื่องข้อกฎหมายก็จะไม่ทราบว่ากำลังถูกเอาเปรียบ

ทั้งนี้ รายรับของนิติบุคคลอาคารชุดจะมีอยู่ 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ เงินกองทุนซึ่งผู้ซื้อจะถูกเรียกเก็บครั้งเดียวตอนโอนกรรมสิทธิ์ เพื่อใช้ในการซ่อมแซมทรัพย์สินส่วนกลางที่มีมูลค่าแพง ๆ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้เงินจำนวนมาก, ค่าใช้จ่ายส่วนกลาง ซึ่งจะมีการจัดเก็บเป็นประจำทุกเดือน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในอาคาร และค่าบริการที่ก่อให้เกิดรายได้ เช่น ค่าน้ำประปา ค่าเคเบิ้ลทีวี รวมทั้งอื่นๆ ที่เป็นบริการของนิติบุคคลอาคารชุด

“ทุกปัญหาที่อยู่อาศัยของคุณ..ให้เราดูแล”

เลือก IRMNEXT

——————————————

รับปรึกษางานบริหารนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร และคอนโด ด้วยทีมงานมืออาชีพ

Call center : 022041077/086-331-2054

Website : www.irm.co.th

ที่ตั้งบริษัท : https://goo.gl/maps/hBRaxuSYT9wAbnKm7

#IRMNEXT#BetterlivingBetterSolution

#บริษัทบริหารอาคารชุด#บริหารนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร#บ้านโครงการใหม่