Q&A : ถ้าไม่จ่ายค่าส่วนกลาง จะเกิดอะไรขึ้น ?


.
การซื้อบ้านในหมู่บ้านจัดสรร หรือการซื้อคอนโด ไม่ได้มีแค่ค่าบ้านและค่าใช้จ่ายในวันโอนกรรมสิทธิ์เท่านั้น หลังจากอยู่อาศัยแล้วผู้ซื้อต้องจ่ายค่าส่วนกลางด้วย โดยหลายคนอาจมองว่าเป็นภาระค่าใช้จ่ายส่วนเกิน หรือไม่ต้องจ่ายก็ได้หากไม่ได้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการ มาดูกันว่า ค่าส่วนกลางคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร และค่าปรับค่าส่วนกลาง ไม่จ่ายได้หรือไม่
.
ค่าส่วนกลางคืออะไร ?
ค่าส่วนกลาง คือ ค่าใช้จ่ายที่นิติบุคคลของโครงการที่อยู่อาศัยเรียกเก็บจากลูกบ้านหรือเจ้าของห้องชุด/บ้านในโครงการในลักษณะดังนี้
.
.

 1. จัดเก็บกับลูกบ้านทุกคน ไม่ว่าจะอยู่อาศัยหรือไม่ก็ตาม รวมถึงไม่ว่าจะใช้สิ่งอำนวยความสะดวกหรือไม่ก็ตาม
  .
 2. จัดเก็บโดยคิดจากพื้นที่ของห้องชุด/บ้าน ตัวอย่างเช่น
 • ค่าส่วนกลางหมู่บ้าน อัตรา 40 บาท/ตารางวา/เดือน บ้านขนาด 50 ตารางวา คิดเป็นราคา 2,000 บาท/เดือน
 • ค่าส่วนกลางคอนโด อัตรา 40 บาท/ตารางเมตร/เดือน ห้องชุดขนาด 30 ตารางเมตร คิดเป็นราคา 1,200 บาท/เดือน
  .
 1. จัดเก็บล่วงหน้า โดยมักให้ลูกบ้านชำระล่วงหน้า 1-3 ปี
  .
  ทั้งนี้ ยิ่งพื้นที่ส่วนกลางมากและยิ่งสิ่งอำนวยความสะดวกมาก ค่าส่วนกลางก็ยิ่งสูง และค่าส่วนกลางคอนโดราคาถูกกว่าค่าส่วนกลางบ้านเดี่ยว
  .
  ค่าส่วนกลางจะถูกนำไปใช้ทำอะไร ?
  นิติบุคคลจะนำค่าส่วนกลางไปใช้ในการดูแลรักษาพื้นที่ส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวกของโครงการ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าพนักงานรักษาความปลอดภัย ค่าแม่บ้าน ค่าซ่อมแซมอุปกรณ์และเครื่องใช้ ค่าดูแลสิ่งอำนวยความสะดวก เงินเดือนนิติบุคคลและพนักงานธุรการ รวมทั้งค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพื่อให้พื้นที่ส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวกอยู่ในสภาพดีและสามารถใช้งานได้ตามปรกติ
  .
  การไม่จ่ายค่าส่วนกลางจะมีผลเสียอย่างไร ?
  หากนิติบุคคลไม่สามารถเก็บค่าส่วนกลางได้ตามเป้าหมายในระดับหนึ่ง จะทำให้งบประมาณในการดูแลรักษาไม่เพียงพอ ซึ่งจะส่งผลกระทบดังนี้
  .
 • ทำให้ผู้อยู่อาศัยต้องประสบกับสภาพพื้นที่ส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ชำรุดทรุดโทรมลง รวมทั้งไม่ได้รับการรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่หรืออาจเกิดความบกพร่องในการรักษาความปลอดภัยได้
  .
 • ค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมของโครงการจะสูงขึ้นกว่าที่ควรเป็น เพราะการขาดงบประมาณดูแลรักษาให้ดีอย่างสม่ำเสมอจะส่งผลให้อุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ และระบบต่าง ๆ ชำรุดได้ง่ายและเร็วขึ้น
  .
 • บ้านหรือคอนโดดูไม่น่าอยู่จากผลกระทบ 2 ข้อในข้างต้น จึงทำให้ขายและปล่อยเช่าไม่ได้ราคาดี

แต่ถ้าท่านเจ้าของร่วมใช้บริการจาก IRMnext รับรองได้ว่าอุ่นใจได้แน่นอนเพราะเรามีมาตรฐานการบริหารทรัพย์สินมากว่า 28 ปี ทั้งชำนาญการด้านการติดตามทวงถามหนี้ และมีค่าเฉลี่ยอัตราการจัดเก็บกว่า 95 % ให้ท่านได้สบายใจเรื่องเงินๆ ทองๆ แถมโครงการของท่านยังมีมูลค่าเพิ่มขึ้นในอนาคตอีกด้วย

“ทุกปัญหาที่อยู่อาศัยของคุณ..ให้เราดูแล”
เลือก IRMNEXT
——————————————
รับปรึกษางานบริหารนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร และคอนโด ด้วยทีมงานมืออาชีพ
Call center : 022041077/086-331-2054
Website : www.irm.co.th
ที่ตั้งบริษัท : https://goo.gl/maps/hBRaxuSYT9wAbnKm7

IRMNEXT

BetterlivingBetterSolution #บริษัทบริหารอาคารชุด #บริหารนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร #บ้านโครงการใหม่

ที่มา https://www.bangkokassets.com/